Cứ thấy mỏi mắt là nhỏ thuốc, đây là sai lầm tai hại ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe đôi mắt

Cứ thấy mỏi mắt là nhỏ thuốc, đây là sai lầm tai hại ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe đôi mắt

Đa số mọi người đều sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đều đặn mỗi ngày bởi nó rất hữu ích trong việc rửa sạch, chống mỏi mắt hay suy giảm thị lực. Họ hình thành thói quen này dựa trên thông tin về công dụng được in ở nhãn sản phẩm mà chưa hề tham khảo chỉ định từ bác sĩ. Sau đây là một số hiểu lầm tai hại trong việc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt mà nhiều người thường hay gặp phải.

1. Tần suất sử dụng có chứa chất bảo quản

  Có hai loại thuốc nhỏ mắt là loại có chứa chất bảo quản và không chứa chất bảo quản.

  Thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản gồm các hoá chất ngăn vi khuẩn phát triển nên thường có thời hạn sử dụng lâu hơn. Điều này cho phép bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài.

  Tuy nhiên, các chất bảo quản này khiến tình trạng kích ứng mắt trở nên tồi tệ hơn. Các bác sĩ chuyên khoa mắt thường sẽ khuyên bạn nên sử dụng loại thuốc nhỏ mắt này không quá 4 lần một ngày. Bạn nên lưu ý điều này để không nhỏ mắt vượt quá số lần chỉ định, không gây hại tới đôi mắt.

  2. Tần suất sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt NaCl

  Khi bị bụi bay vào mắt, rất nhiều người có thói quen sử dụng nước muối sinh lý NaCl để rửa mắt, đẩy bụi bẩn ra khỏi mắt.

  Tuy nhiên, nước muối sinh lý NaCl cũng có rất nhiều loại cũng như chỉ định dùng riêng. Thông thường, các chuyên gia sẽ đưa ra khuyến cáo rằng: Bạn không nên sử dụng nước muối sinh lý NaCl đóng chai loại 0.5-1 lít (loại để súc miệng, rửa vết thương...) dùng cho việc nhỏ mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn không nên tự pha chế muối ăn với nước để nhỏ mắt, vì dung dịch tự pha chế có thể bị nhiễm khuẩn, gây hại cho đôi mắt.

  Ngoài ra, đối với các loại nước muối sinh lý NaCl chai nhỏ chuyên dùng để nhỏ mắt được bán ngoài hiệu thuốc, bạn cũng cần lưu ý rằng không được sử dụng nó quá 1 tháng sau khi mở nắp. Việc làm này nhằm tránh nguy cơ đầu nhỏ thuốc bị nhiễm khuẩn gây bệnh cho mắt.

  3. Nhỏ mắt thế nào mới đúng cách?

   Nếu bạn cảm thấy mắt khô ngứa hoặc bị sung huyết rõ rệt, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ ngay lập tức thay vì tự ý nhỏ các loại thuốc mắt, dù chúng được quảng cáo có công dụng rửa mắt rất lành tính hay giảm sung huyết hiệu quả. Vì có những loại thuốc nhỏ mắt chống chỉ định cho người tăng nhãn áp. Do đó, việc gặp bác sĩ kịp thời là rất cần thiết để giúp bạn tìm ra giải pháp bảo vệ đôi mắt một cách hiệu quả và hợp lý.

   Bên cạnh đó, bạn cần phải hết sức cẩn thận trong việc bảo quản lọ thuốc nhỏ mắt. Đừng để đầu nhỏ của lọ thuốc bị nhiễm bẩn do chạm vào mắt hay các bề mặt khác. Bạn có thể đọc hướng dẫn và cảnh báo về việc này trên nhãn lọ thuốc để tránh nhiễm bẩn.

   Ngoài ra, rất nhiều người có xu hướng nhỏ thuốc vào lòng đen của mắt vì nghĩ rằng nó giúp đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, hành động này mới thực sự khiến giác mạc bị kích thích, mắt chớp nhiều hơn, dung dịch bị chảy ra ngoài, làm giảm hiệu quả. Kỹ thuật nhỏ mắt đúng cách là nhỏ thuốc vào đúng vị trí góc mắt ở gần mũi. Sau đó, bạn nhẹ nhàng nhắm mắt và dùng ngón tay day nhẹ vào vị trí tiếp xúc giữa mắt và mũi để thuốc có thể từ từ lan ra.

    Sản phẩm khuyến mãi

    Khuyến mãi mỗi ngày