Cơ hội vàng để tối ưu trí não của trẻ trong 2 năm đầu đời

Cơ hội vàng để tối ưu trí não của trẻ trong 2 năm đầu đời

Mỗi khoảnh khắc trẻ thể hiện sự lanh lợi, thông minh luôn là niềm hạnh phúc của mẹ. Thế nhưng mẹ đã thật sự hiểu trí thông minh của trẻ được hình thành ra sao? Nền tảng nào để con phát triển trí não? Có mối liên hệ gì giữa sự phát triển thể chất và trí não của trẻ hay không?

1. Giai đoạn vàng phát triển não bộ

Khoa học đã chứng minh 1,000 ngày đầu đời (từ khi mẹ thụ thai đến khi bé hai tuổi) là thời gian trẻ phát triển thần tốc để hoàn thiện các cơ quan chức năng, đặc biệt là não bộ. Khi trẻ 2 tuổi, khối lượng não bộ của trẻ tương đương 80% trọng lượng não của người trưởng thành, trong khi số lượng khớp nối thần kinh gần như hoàn thiện 100%.  

Trái với quan niệm “thông minh vốn sẵn tính trời” thì các nghiên cứu khoa học chứng minh, ngoài di truyền, dinh dưỡng và rèn luyện là hai yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Đặc biệt, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để não bộ và các mô thần kinh phát triển.
Như vậy, để tối ưu tiềm năng phát triển trí não của của trẻ, mẹ cần chú trọng vào chế độ dinh dưỡng trong những năm đầu đời.

2. Dinh dưỡng thế nào để tối ưu tiềm năng phát triển não bộ?

Theo GS - TS Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam thì “Khoa học đã chứng minh hệ tiêu hóa và miễn dịch mạnh khỏe trong 1000 ngày đầu đời là rất quan trọng với sự phát triển thể chất, trí não, phòng chống bệnh tật cả cuộc đời”. Khi hệ tiêu hoá và đề kháng còn non yếu, trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn tiêu hoá, nhiễm khuẩn, dễ ốm vặt… Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng, bao gồm cả các dưỡng chất cho não bộ, từ đó không đáp ứng được sự tăng trưởng nhanh chóng của trẻ. Nói cách khác, nếu muốn xây dựng một chế độ dinh dưỡng tối ưu cho não bộ, phụ huynh cần chú ý xây dựng yếu tố nền tảng là đề kháng khoẻ và tiêu hoá tốt.

  • Các nghiên cứu khoa học chỉ ra DHA (axit béo bão hoà) sẽ giúp trẻ hoàn thiện trí não và có chỉ số IQ cao hơn. Khi bé cần sử dụng sản phẩm sữa công thức, mẹ nên chọn các sữa có bổ sung DHA để tiếp tục nuôi dưỡng trí não. Tuy nhiên, để giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa, mẹ cần chọn sữa công thức phù hợp với thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của bé.
  • Ngoài DHA, mẹ cũng cần chú ý bổ sung đủ các vi chất như Lutein, Taurin, Cholin… bởi nếu bé thiếu hụt các dưỡng chất này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí não bộ, trí thông minh của trẻ.

- Sống khỏe không kháng sinh cùng KOKASI

Sản phẩm khuyến mãi

Khuyến mãi mỗi ngày