Bách thảo sương

Bách thảo sương

Tên tiếng Việt: nhọ nồi, oa đề khôi, nhọ nồi, bách thảo sương

Tên khoa học: Pulvis Fumicarbonisatus

Họ:

Công dụng: chữa chảy máu cam, chảy máu chân răng, tả lỵ, động thai

 

 

 

Hình ảnh nhọ nồi

Tính chất

Nhọ nồi phải màu đen mịn, nhẹ, không có mùi vị gì khó chịu là tốt

Thành phần hóa học

Chủ yếu là cacbon

Công dụng và liều dùng

Theo tài liệu cổ: Bách thảo sương vị cay, tính ôn, vào hai kinh tâm và phế. Có tác dụng cầm máu, giúp sự tiêu hoá và giải độc. Dùng chữa chảy máu cam, chảy máu chân răng, tả lỵ, động thai. Ngày dùng 6-12g. Đơn thuốc có bách thảo sương dùng trong nhân dân

  • Chữa chảy máu chân răng: Dùng bách thảo sương bôi vào
  • Chữa chốc đầu: Dùng bách thảo sương trộn với mỡ lợn bôi vào nơi chốc đã rửa sạch
  • Chữa tả lỵ: Bách thảo sương uống với nước cháo nóng, ngày 2 lần, mỗi lần uống 8g
  • Chữa chảy máu cam: Tán bạch thảo sương thổi vào mũi
  • Trị thai động ra máu hoặc thai chết lưu: Bách thảo sương 6g, Tông lư hội 3g, Phục long can 15g, tán bột, mỗi lần uống 3-6g với nước hay rượu trộn nước tiểu trẻ con (Bút Phong Tạp Hứng).
  • Trị ngủ có cảm giác như bị cây đè có khi bất tỉnh đột ngột: Bách thảo sương 6g, trộn nước cho uống, đồng thời thổi bột vào mũi (Thiên Kim Phương).

 

Nguồn: tracuuduoclieu.vn

Sản phẩm khuyến mãi

Khuyến mãi mỗi ngày